Ứng dụng tiến bộ y học trong điều trị nám tàn nhang bằng đông y

 

Hiện nay, hầu hết các chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh, thời kỳ tiền mãn kinh, trung niên.., đều mắc phải căn bệnh Nám da – tàn nhang. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những người mắc bệnh thường bị ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý và tính thẩm mỹ của mình.

Đứng trước vấn đề đó, trong thời kỳ xã hội phát triển đã có rất nhiều loại thuốc, sản phẩm điều trị nám tàn nhang được ra đời. Tuy nhiên, đa số sản phẩm lại không mang lại hiệu quả như mong muốn. Nhằm mang lại sự an toàn, cũng như nâng cao hiệu quả trong việc loại bỏ nám da – tàn nhang, Cty CP Nghiên cứu Da liễu Đông y Việt Nam giành nhiều thời gian, công sức  tìm tòi, sưu tầm, phát triển và hoàn thiện công thức mới trong bài thuốc đông y nhằm giúp loại bỏ nám tàn nhang.

Đề tài: Ứng dụng thành tựu y học hiện đại kết hợp cùng tinh hoa y học cổ truyền trong điều trị nám tàn nhang hiện nay

Đơn vị: Công ty Cổ phần Da liễu Đông y Việt Nam

Đơn vị hợp tác và cộng tác: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc

CN: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Anh

  1. Mục đích, đối tượng và sự cấp thiết của đề tài

Mục đích: Kế thừa và phát triển bài thuốc bí truyền điều trị nám da tàn nhang

Đối tượng: Đi sâu vào đánh giá chất lượng hiệu quả bài thuôc điều trị nám da tàn nhang, từ đó sẽ cải tiến, nâng cao hiệu quả điều trị trong điều kiện môi trường và thói quen sinh hoạt đã thay đổi.

Nguồn dược liệu nghiên cứu được sử dụng từ dự án trồng và phát triển dược liệu của đơn vị  chủ quản tại một số đại phương.

Sự cần thiết: Nám da, tàn nhang tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, gây tâm lý tự ti của người bệnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Ảnh hưởng đến sự tự tin trong cuộc sống và hòa nhập với xã hội;

Ảnh hưởng đến cơ hội việc làm;

Ảnh hưởng đến cơ hội gia tăng thu nhập, thăng tiến trong nghề nghiệp;

Ảnh hưởng đến tình duyên, hạnh phúc lứa đôi.

Ảnh  hưởng đến chất lượng cuộc sống.

  1. Phạm vi và phương pháp nghiên cứu
  2. Phạm vi nghiên cứu

Tập trung nghiên cứu phản ứng và hiệu quả của bài thuốc trên nhóm bệnh nhân nữ trong độ tuổi từ 22-50 ở một số tỉnh, thành phố đại diện cho 3 miền Bắc – Trung – Nam, với đặc điểm nghề nghiệp, điều kiện kinh tế đa dạng.

Đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cơ chế hình thành các thể nám da – tàn nhang; nghiên cứu cải tiến, nâng cao hiệu quả điều trị nám da – tàn nhang từ bài thuốc bí truyền, trong điều kiện biến đổi của môi trường sống và thói quen sinh hoạt nhằm đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

  1. Phương pháp nghiên cứu

Tiến hành phân tích, đánh gia tổng quan dựa trên văn bản ghi chép, lời truyền miệng về bài thuốc bí truyền điều trị nám da, tàn nhang.

Kiểm nghiệm và đánh giá hiệu quả bài thuốc từ thực tế điều trị trên nhóm bệnh nhân trong và sau quá trình áp dụng

III. Nội dung nghiên cứu

  1. Phân loại và nguyên nhân gây bệnh

Các dạng nám da:

* Nám mảng (nám biểu bì): những mảng màu không đều hội tụ thành nhiều mảng lớn trên da, màu sắc từ nhạt tới sậm, có biên giới xác định rõ; Chân nám mảng ăn nông chủ yếu ở thượng bì và lớp ngoài cùng của tế bào da.

Nguyên nhân do: Môi trường nắng nóng, ô nhiễm, chế độ ăn uống sinh hoạt; dùng mỹ phẩm kém chất lượng; sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài; thay đổi nội tiết tố do thai kỳ.

* Nám chân sâu (nám đốm): những mảng màu sẫm, xám hoặc xanh xám, kích thước to hơn đầu đũa, xuất hiện theo từng đốm tròn nhỏ hoặc thành từng chùm, phân bố chủ yếu ở hai bên má, trán, cằm, chân nám nằm sâu dưới lớp hạ bì.

* Nám hỗn hợp: Làn da xuất hiện cả hai loại nám trên, vừa có mảng, vừa có đốm, sậm màu; chân nám ăn sâu vào vùng hạ bì.

Nguyên nhân do: Di truyền, thay đổi nội tiết tố, lão hóa.

Có hai dạng tàn nhang

* Tàn hương: Là những đốm bằng phẳng có màu đỏ hoặc nâu nhạt, thường xuất hiện vào những tháng nóng có nhiều nắng và nhạt màu bớt vào mùa đông.

* Đốm nâu: Trẻ em có thể bị những đốm màu vàng nâu, nâu hoăc đen. Chúng có màu sậm hơn loại tàn hương và không nhạt màu vào mùa đông.

* Nguyên nhân do: Sự thay đổi đột ngột của hormon (như chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mãn kinh, stress kéo dài, mang thai…), các tổn thương của da (như vết thương, vết trầy, tổn thương do nặn mụn…) hoặc một số bệnh cũng có thể tạo ra tàn nhang theo cơ chế tương tự.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tàn nhang trên da. Tàn nhang sẽ mờ dần nếu cường độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời được giảm hoặc ngừng hẳn. Nguyên nhân cơ bản gây ra tàn nhang là do một vài tế bào đặc biệt dưới da sản sinh ra một loại sắc tố gọi là melanin.

Tàn nhang có thể xuất hiện ở người già nhưng chính bản thân của tàn nhang không phải là dấu hiệu của tuổi già. Chúng liên quan chặt chẽ đến những vùng da bị phơi bày nhiều dưới ánh nắng ở những người có đặc điểm di truyền “dễ bị tàn nhang”.

  1. Cơ chế điều trị và thuốc

2.1. Cơ chế tác động

Được kế thừa từ bài thuốc bí truyền điều trị tàn nhang, nám da, có sự bổ sung thêm một số vị thuốc, thay đổi cách bảo quản và sao tẩm trên dây chuyền máy móc hiện đại, thay đổi về liều lượng để phù hợp với cơ địa và  tình  trạng bệnh lý của chị em phụ nữ hiện nay.

Bài thuốc gồm thuốc uống bên trong, kết hợp với thuốc bôi bên ngoài da:

* Dạng uống: tác động từ bên trong nhằm thay đổi nội tiết tố, dưỡng huyết, tăng sức đề kháng, tăng thải loại độc tố, chống lại các yếu tố oxy hóa bên trong và bên ngoài, từ đó giúp giảm sự tăng sinh melanin là thành phần cấu tạo nốt tàn nhang, nám da đồng thời giúp cho melanin nhanh chóng bị phá vỡ cấu trúc và thải loại ra ngoài, đẩy các sắc tố tàn nhang bên trên lớp biểu bì, đem lại hiệu quả cho việc làm mờ các vết tàn nhang, nám da của thảo dược bôi ngoài da.

* Bôi ngoài da: Làm giảm sắc tố melanin của các tế bào hắc tố ở lớp biểu bì và lớp trung bì của da, làm mờ các vết nám, tàn nhang, làm se khít lỗ chân lông, cân bằng các sắc tố trên da mặt.

2.2. Sản phẩm chính

Bộ sản phẩm nám tàn nhang Vương Phi bao gồm 2 bộ sản phẩm. Ở từng mức độ bệnh, thời gian phát triển của bệnh khác nhau thì số lượng thuốc, thành phần có sự tăng giảm cho phù hợp.

  1. Kết quả điều trị thực tế

Từ thực tế khảo sát cho thấy trong số nhóm người bị nám da – tàn nhang ở các mức độ khác nhau ở phụ nữ, đề tài đã chứng minh được hiệu quả vượt trội.

* An toàn trong điều trị.

Thành phần từ thảo dược tự nhiên  được bào chế trên dây chuyền hiện đại đảm bảo giữ lại  tối đa những dược tính có lợi trong sản phẩm đồng thời giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục